Thứ bảy, Tháng 5 30, 2015
   
Text Size
logo1.png

Thông báo Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ Thông tin

 

Tuyển sinh Cử nhân Công nghệ Thông tin

Cử nhân ngành Mạng máy tính và Truyền thông 

Cử nhân Công nghệ Thông tin chuyên ngành Tin học - Kế toán 

Cử nhân Công nghệ Thông tin Hệ Văn bằng 2

 Cử nhân Công nghệ Thông tin Hệ Hoàn chỉnh 

Liên lạc qua điện thoại tư vấn: (08) 39.574.779 - 0978.21.15.15

Xem thêm chi tiết

 

Công nghệ xử lý tín hiệu số-DSP

DSP rất hữu hiệu trong các cấu hình và ứng dụng đa dạng, ví dụ như trong lĩnh vực điện tử y sinh, trong điều chỉnh động cơ diesel, xử lý thoại, các cuộc gọi điện thoại khoảng cách xa, xử lý, ghi nhạc và tăng cường chất lượng hình ảnh và truyền hình.

DSP trong các kết nối HF

Cuộc cách mạng DSP ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trọng cuộc sống chúng ta. Truyền tín hiệu không có gì mới. Mã Morse là bảng chữ cái theo hệ nhị phân ra đời cách đây khoảng 150 năm. Công nghệ mà con người sử dụng là fax. Thực tế, việc fax số liệu qua thiết bị thu phát đã được ứng dụng thành công cách đây gần 70 năm. Vào những năm của thập kỷ 30 và 40, một số trạm thu phát sóng ngắn đã phát thanh một bài báo riêng thông qua máy fax của thiết bị thu phát. Ví dụ, nếu bạn sống ở miền Đông nước Mỹ vào khoảng thời gian sau chiến tranh những năm 40 và có một máy in fax thì bạn có thể nhận được thông tin của tạp chí New York Times thông qua trạm fax riêng của Báo. Do công nghệ này tốn nhiều chi phí nên việc sử dụng máy fax là không khả thi. Điều này dẫn đến sự ra đời của các máy fax dựa trên đường line điện thoại như hiện nay.

Giống như các mã nhị phân và máy fax, công nghệ xử lý tín hiệu số về mặt lý thuyết đã xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 20. Thực tế thì công nghệ DSP này không phải là bất cứ công nghệ riêng nào. Các DSP chỉ là một thao tác xử lý tín hiệu số. Mặc dù DSP giống như một điều gì đó rất bí ẩn và kỳ diệu nhưng thuật ngữ này thực chất lại rất rộng và phổ biến- giống như “ một vòng quay” chuyển biến từ xe máy lên tàu điện và tiếp đó là máy bay.

2 lý do giải thích tại sao tất cả công nghệ này đều gắn kết với nhau đó là vì đây là công nghệ mới và nó sử dụng các chip DSP giống nhau ứng dụng vào các mục đích khác nhau.

Công nghệ DSP

DSP (công nghệ xử lý tín hiệu số) là một công nghệ được sử dụng để thiết lập các vị trí lọc khác nhau và nhằm tránh can nhiễu. Các bộ lọc âm thanh audio tiêu chuẩn đưa ra một dải audio nhất định được gọi là dải thông. Để tránh can nhiễu giữa các kênh gần kề, máy thu tín hiệu analog truyền thống kết hợp với các bộ lọc dải hẹp cho phép nghe được tín hiệu ở dải thông hẹp hơn. Với dải thông hẹp, audio ở dải hẹp hơn từ các tín hiệu khác có thể ảnh hưởng đến tín hiệu mà bạn đang nghe. Chỉ có một vấn đề là do các vị trí bộ lọc hẹp nên các audio ở dải hẹp hơn có thể đi qua và tín hiệu sẽ phát ra tiếng như bị tắc. Một số bộ lọc CW dải cực hẹp đi qua audio quá nhỏ đến nỗi gần như không có tác dụng đối với các truyền dẫn thoại.

Nền tảng của công nghệ DSP hoàn toàn khác hoạt động radio analog.Công nghệ DSP tạo ra âm thanh kỹ thuật số thay thế điện tử cho các dải hẹp của audio. Để thực hiện được điều này, toàn bộ âm thanh từ máy thu được chuyển hoá thành số hoặc các bit.

Công nghệ DSP xử lý những bit này. Các thuật toán trên máy tính khác nhau xác định được một số tín hiệu nào là tiếng ồn, nhiễu hoặc tín hiệu nào mà bạn muốn nghe. Tiếng ồn này được chuyển thành số và bộ xử lý trong DSP sẽ nhận ra rằng những số này không phải là tín hiệu mà bạn muốn nghe; Kết quả là những số này bị loại bỏ và không được xử lý trong audio. Tuỳ thuộc vào loại DSP mà bạn đang sử dụng, bạn có thể điều khiển nó để xoá bỏ hoàn toàn một bit tiếng ồn và nhiễu. Không giống như các bộ lọc tương tự mà có đặc tính phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu và cấu trúc, tính năng của công nghệ DSP dựa chủ yếu vào chất lượng của các thuật toán được lập trình vào các chíp EPROM.

Sau khi một vài con số này được loại bỏ thì các số còn lại phải quay trở lại thông qua một quá trình đảo. Tại đây, các số được chuyển thành âm thanh. Đó là một quá trình phức tạp. Toàn bộ các số biểu diễn các tần số, thời gian và âm lượng cao tại đầu ra audio thực tế. Tại điểm này, các số đi qua bộ chuyển đổi số thành tương tự (Ở bộ chuyển đổi này âm thanh được đi qua một bộ khuyếch đại audio). Bộ khuyếch đại sẽ khuyếch đại các tín hiệu mạnh lên đủ để tăng công suất loa. Lúc đó loa sẽ chuyển thành các xung điện vào audio.

Dải lọc vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên trước đây các bộ lọc cơ giá thành cao rất cần thiết đối với tính năng của bộ thu. Nếu như sử dụng các vật liệu giá thành thấp hơn thì các bộ lọc không có ngưỡng nghe rõ rệt và các tín hiệu ở gần sẽ vẫn ảnh hưởng đến trạm mà bạn đang nghe. Tuy nhiên các thiết bị ứng dụng công nghệ DSP đều có các vị trí lọc khác nhau và các ngưỡng nghe rõ rệt. Thậm chí một số DSP có một dải tần biến đổi để bạn có thể điều chỉnh các bộ lọc tới dải tần chính xác mà bạn cần và có hiệu quả bằng 10 bộ lọc analog gộp lại.

Hiện tại hầu hết các thiết ứng dụng công nghệ DSP trong Radio thì đều có dạng các hộp phụ kiện độc lập. Một số công ty như Barrett Communications cũng tích hợp công nghệ DSP trong các thiết bị thu phát của mình. Chip đơn DPS cho phép điều biến và giải điều biến khi chuyển tín hiệu trong ALE, xử lý các cuộc gọi thoại tuỳ chọn và chặn âm tiết không mong muốn đồng thời làm giảm tạp âm khi thu tín hiệu.


Máy thu phát HF-SSB 2050 ( Barrett Communications)

Những năm trước, một chiếc radio không ứng dụng công nghệ DSP thì cũng không khác gì một máy thu phát mà không có hiển thị số như ngày nay.

Hiện tại, phần lớn các nhà sản xuất các thiết bị điện tử tập trung chủ yếu vào công nghệ DSP. Các chip DSP tích hợp trong các thiết bị điện tử chiếm thị phần đang kể trong thị trường thế giới. Công nghệ này sẽ không ngừng phát triển và sẽ còn tiến xa hơn nữa trong  tương lai.

Theo: vegastar.com.vn