Đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi không dùng ứng dụng biến đổi gương mặt

Ông Chuck Schumer cho rằng việc ứng dụng FaceApp đòi "quyền truy cập đầy đủ" đối với ảnh và dữ liệu cá nhân của người dùng trên điện thoại có thể gây ra rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 17/7 kêu gọi FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang tiến hành một cuộc điều tra về bảo mật và an ninh quốc gia đối với FaceApp - một ứng dụng chỉnh sửa khuôn mặt được phát triển ở Nga.

Ứng dụng điện thoại thông minh này đang lan truyền và "gây sốt" cộng đồng mạng nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù phát hành từ năm 2017, nhưng thời gian gần đây ứng dụng này mới được người dùng điện thoại ưa chuộng sau khi bản cập nhật bổ sung nhiều bộ lọc hình ảnh mới, trong đó có tính năng tạo một khuôn mặt khi về già.

Đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi không dùng ứng dụng biến đổi gương mặt
Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang tiến hành một cuộc điều tra về bảo mật và an ninh quốc gia đối với FaceApp

Ông Chuck Schumer cho rằng việc ứng dụng này đòi "quyền truy cập đầy đủ" đối với ảnh và dữ liệu cá nhân của người dùng trên điện thoại có thể gây ra rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư cho hàng triệu công dân Mỹ.

Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ cũng đã gửi một cảnh báo tới các ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng này, đề nghị không cài đặt, sử dụng ứng dụng trên.

Mặc dù có những quan ngại về nguy cơ bảo mật, an ninh quốc gia từ các quan chức Mỹ song tới nay không có bằng chứng nào cho thấy FaceApp cung cấp dữ liệu người dùng cho Nga.

FaceApp được phát triển bởi Wireless Lab, một công ty có trụ sở tại St. Petersburg. Công ty cho biết trên trang web rằng đang có hơn 80 triệu người dùng sử dụng phần mềm FaceApp.

FaceApp sử dụng mạng thần kinh (neural networks) - một loại trí tuệ nhân tạo - để chỉnh sửa ảnh.

Theo Vietnam+

nguồn vietnamnet.vn

Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn