AMD phủ nhận việc chuyển giao công nghệ chip nhạy cảm cho Trung Quốc

AMD phủ nhận việc chuyển giao công nghệ chip nhạy cảm cho Trung Quốc

Trước đó một báo cáo của WSJ cho rằng thông qua các liên doanh của mình, AMD đã bí mật chuyển giao công nghệ bộ xử lý nhạy cảm cho Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu vừa qua, hãng AMD đã phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal (WSJ) cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép quốc gia này truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD cho biết, họ làm "mọi thứ đúng đắn và minh bạch" cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.

Báo cáo của WSJ dẫn nguồn từ các quan chức tuyên bố rằng liên doanh THATIC của AMD (THATIC – Tianjin Haiguang Advanced Technology Investment Co.), có liên quan đến "một nhà phát triển siêu máy tính hàng đầu Trung Quốc, một nhà cung cấp quân sự được nhà nước hỗ trợ có tên Sugon Information Industry Co.", và liên doanh này đã cho phép Trung Quốc tiếp cận đến "các chip x86 hàng đầu" chỉ được sản xuất bởi Intel và AMD.

AMD phủ nhận việc chuyển giao công nghệ chip nhạy cảm cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Báo cáo tuyên bố rằng AMD đã thu được gần 300 triệu USD từ phí bản quyền và cấp phép cho dự án này từ năm 2016, khiến các quan chức Lầu Năm Góc lo ngại về khả năng phân nhánh của công ty có liên quan đến quân sự này.

Theo WSJ, một số quan chức về an ninh quốc gia cũng cho rằng họ tin AMD đã tạo ra một "cấu trúc phức tạp, liên quan đến việc tạo ra hai liên doanh có liên quan đến nhau, để lách luật các quy định của Mỹ" và né tránh sự giám sát của các tổ chức, bao gồm Ủy ban về đầu tư nước ngoài tại Mỹ do Bộ Tài chính lãnh đạo.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết:

"AMD kiểm soát liên doanh đầu tiên, cấp phép cho tài sản trí tuệ x86 của nhà sản xuất chip Mỹ và kiểm soát việc sản xuất chip. Liên doanh thứ hai, do đối tác Trung Quốc của AMD kiểm soát, thiết kế các thiết bị sử dụng chip và bán ra sản phẩm cuối cùng."

"Thỏa thuận này cho phép AMD chia sẻ công nghệ với Trung Quốc trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát đối với thực thể hợp tác với họ trong tài sản trí tuệ. Việc tạo ra liên doanh thứ hai, do Trung Quốc kiểm soát cho phép các bên tuyên bố rằng sản phẩm cuối cùng được phát triển tại Trung Quốc, một mục tiêu quan trọng của chính phủ Trung Quốc."

Báo cáo của WSJ viết rằng các lo ngại về liên doanh này bao gồm cả rủi ro về việc xâm phạm bản quyền x86 hoặc tiếp sức cho ngành công nghiệp siêu máy tính của Trung Quốc, cũng như việc Sugon và các mối liên hệ với giới quân sự của họ.

Trong khi đó, AMD phủ nhận mạnh mẽ bất kỳ điều gì cho thấy quan hệ hợp tác của họ nhiều hơn mức độ này. Trong tuyên bố của mình, công ty phản pháo bằng một loạt tuyên bố cho rằng, họ đã được nhiều quan chức liên bang tư vấn một cách bao quát và rằng, họ đã kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn công nghệ của mình bị ăn trộm. AMD cũng tuyên bố rằng, công nghệ của họ trong liên doanh "có hiệu năng thấp hơn bất kỳ bộ xử lý thương mại nào khác".

AMD phủ nhận việc chuyển giao công nghệ chip nhạy cảm cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuyên bố của AMD cho biết:

"Bắt đầu từ năm 2015, AMD đã chủ động và tích cực liên hệ với Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại và nhiều cơ quan khác trong Chính phủ Mỹ trước khi tham gia vào các liên doanh này. AMD không nhận được sự phản đối từ bất kỳ cơ quan nào trong việc thành lập liên doanh hay chuyển giao công nghệ - những công nghệ có hiệu năng thấp hơn bất kỳ bộ xử lý thương mại nào khác."

"Trên thực tế, trước khi thành lập các liên doanh và chuyển giao công nghệ, Bộ Quốc phòng đã thông báo với AMD rằng công nghệ được đề xuất không bị giới hạn hay cấm không được chuyển giao. Căn cứ vào những phản hồi rõ ràng trên, AMD đã tiến tới việc thành lập các liên doanh."

Tuy nhiên, báo cáo của WSJ cũng đã được xem xét kỹ lưỡng từ các hãng truyền thông khác. Theo ghi chú của Fortune, một trong những nguồn tin của báo cáo là Thiếu tướng Robert Spalding, cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia đã nghỉ hưu, rời bỏ chức vụ trong chính phủ sau khi gặp phải những chỉ trích nặng nề do đề xuất của ông liên quan đến việc quốc hữu hóa một phần lĩnh vực viễn thông.

Tuyên bố của AMD được sự ủng hộ từ một trang tin khác. Phóng viên Usman Pirzada của Wccftech, cho biết, anh thấy "thật khó để tin rằng câu chuyện có bất kỳ sự xem xét chặt chẽ nào về mặt công nghệ" và cấu trúc phức tạp của thỏa thuận dường như đã che giấu việc thực sự chẳng có tài sản trí tuệ nào được chuyển giao. Ngay cả trong trường hợp tồi tệ nhất có liên quan đến việc gián điệp doanh nghiệp, Pirzada cho rằng, cũng không có nhiều khả năng các kỹ sư Trung Quốc có khả năng đảo ngược kỹ thuật và tạo ra một con chip mới.

Tham khảo Gizmodo

nguồn genk.vn

Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn