Nhiều chuyên gia bảo mật và người dùng bị sốc, khi phát hiện trình duyệt Chrome quét dữ liệu trong m

Họ cho rằng Chrome đang “lục soát phòng ngủ mà không có một lời thông báo”.

Một số chuyên gia về an ninh mạng và người sử dụng đã rất ngạc nhiên, sau khi phát hiện trình duyệt Chrome quét máy tính Windows để tìm malware. Tất cả đều không biết lý do vì sao, bởi thông thường đây là nhiệm vụ của các phần mềm diệt virus hoặc Windows Defender.

Năm ngoái, Google có công bố một vài nâng cấp cho trình duyệt Chrome. Mục đích là giúp người dùng duyệt web trên máy tính Windows an toàn hơn, với một tính năng được gọi là “basic antivirus features”. Trên thực tế đó là công cụ Chrome Cleanup Tool, được phát triển bởi công ty bảo mật và diệt virus ESET.

 Trình duyệt Chrome đang kiêm luôn chức năng của một phần mềm diệt virus.

Trình duyệt Chrome đang kiêm luôn chức năng của một phần mềm diệt virus.

Như vậy là trình duyệt Chrome trên máy tính của bạn sẽ có quyền quét toàn bộ hệ thống để phát hiện các phần mềm độc hại, thông qua công cụ của ESET. Nếu phát hiện thấy phần mềm đáng ngờ hoặc malware, nó sử gửi dữ liệu tới máy chủ Google. Đồng thời, Chrome sẽ hỏi bạn có muốn loại bỏ tập tin hoặc phần mềm độc hại đó hay không.

 Chrome hỏi người dùng có muốn xóa phần mềm độc hại vừa phát hiện hay không.

Chrome hỏi người dùng có muốn xóa phần mềm độc hại vừa phát hiện hay không.

Một trình duyệt web có khả năng quét hệ thống để phát hiện phần mềm độc hại và tiêu diệt chúng, có lẽ là điều gì đó khá mới mẻ mà chúng ta từng được biết. Tuần trước, Kelly Shortridge tại startup bảo mật SecurityScorecard, đã phát hiện ra Chrome đang quét các tập tin trong thư mục Documents trên máy tính của mình.

Kelly Shortridge cho biết: “Tôi thực sự bị sốc khi biết Google tung ra tính năng này mà không có một lời thông báo. Ý định của họ rõ ràng là để đảm bảo an toàn cho người dùng, nhưng không thông báo và thiếu sự minh bạch rõ ràng đã vi phạm các tiêu chí riêng của Google về phần mềm thân thiện với người dùng”.

Haroon Meer, người sáng lập công ty tư vấn bảo mật Thinkst, cho biết: “Không phải ai cũng thích những bất ngờ. Đặc biệt là khi vấn đề riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân đang được cả thế giới rất quan tâm. Một trình duyệt web lại có khả năng động chạm tới các tập tin và dữ liệu trong máy tính, mà người dùng không hay biết là điều gì đó đáng báo động”.

Tuy nhiên để làm rõ, Google không thể xem các dữ liệu hay hình ảnh, video của bạn. Theo phản hồi của Google, tính năng của Chrome chỉ giúp phát hiện các phần mềm độc hại có thể làm ảnh hưởng tới ứng dụng trình duyệt này và người dùng.

 Giữa các vụ bê bối liên quan đến vấn đề làm lộ thông tin cá nhân. tính năng của Chrome càng khiến nhiều người lo ngại hơn là tin tưởng.

Giữa các vụ bê bối liên quan đến vấn đề làm lộ thông tin cá nhân. tính năng của Chrome càng khiến nhiều người lo ngại hơn là tin tưởng.

Người đứng đầu đội ngũ bảo mật của Google Chrome, ông Justin Schuh giải thích: “Mục đích duy nhất của công cụ này là phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại có tác động xấu tới Chrome. Hơn nữa, công cụ này cũng cần phải có sự đồng ý của người dùng mới được phép xóa bỏ các phần mềm độc hại”.

Nói cách khác, Chrome không xâm phạm quyền riêng tư của người dùng, cũng không có khả năng đánh cắp các thông tin cá nhân lưu trữ trong máy tính của người dùng. Đây chỉ là một tính năng giúp tăng cường tính bảo mật của Chrome.

Tuy nhiên, rất nhiều người dùng tỏ ra tức giận và phản đối khi biết được điều này. Lý do là họ không mong muốn một ứng dụng trình duyệt có tính năng như một phần mềm diệt virus. Họ cho rằng Chrome đang “lục soát phòng ngủ mà không có một lời thông báo”.

Còn đối với bạn, bạn nghĩ sao về việc này? Liệu một trình duyệt có nên tích hợp tính năng của một phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn hay không? Và việc Google không thông báo rõ ràng cho người dùng biết liệu có đúng hay không, khi mà đang có rất nhiều vụ bê bối liên quan đến vấn đề tiết lộ thông tin cá nhân?

Tham khảo: motherboard

nguon genk.vn

Top

Địa chỉ liên lạc

Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin
Lầu 7 tòa nhà 291 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tòa nhà Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Điện thoại: (028) 39.35.21.79 - 0926.34.9888 
Email: citd@uit.edu.vn